Tìm Hiểu Công Nghệ Máy Chiếu DLP của Texas InStrument

Công nghệ DLP (Digital Light Processing), cho hiển thị ánh sáng số đang được sử dụng trên các máy chiếu cao cấp của các hãng lớn. Máy Chiếu Đa nang JmGO cũng được trang bị công nghệ tiên tiến này, vậy Công nghệ DLP là gì, so sánh giữa DLP và LCD có gì khác nhau
JmGO trang bị công nghệ DLP

JmGO trang bị công nghệ DLP

Công nghệ hiển thị ánh sáng số DLP™ là sản phẩm được hãng Texas Instruments đầu tư rất nhiều công sức để phát minh. Công nghệ DLP™ sử dụng một chíp thiết bị gắn gương số Digital Mirror Device (DMD), trên mỗi chíp có gắn hàng nghìn vi gương, mỗi gương biểu diễn một điểm ảnh riêng lẻ

Công nghệ DLP (Digital Light Processing) – Hiển thị ánh sáng số

Công nghệ DLP™ đơn chíp (Digital Light Processing)

Sản phấm máy chiếu sử dụng công nghệ này là những sản phẩm dễ xách tay nhất cho tất cả chúng ta. Hiện nay bạn có thể tìm thấy những máy chiếu DLP™ nặng chưa đầy 1kg. Công nghệ hiển thị ánh sáng số DLP™ là sản phẩm được hãng Texas Instruments đầu tư rất nhiều công sức để phát minh. Công nghệ DLP™ sử dụng một chíp thiết bị gắn gương số Digital Mirror Device (DMD), trên mỗi chíp có gắn hàng nghìn vi gương, mỗi gương biểu diễn một điểm ảnh riêng lẻ. Những gương này nghiêng trước và sau với tốc độ rất lớn và phản xạ ánh sáng phát ra từ nguồn để tạo ra ảnh trên màn. Giới hạn duy nhất của máy chiếu DLP™ là độ sáng. Hiện tại hầu như tất cả các máy chiếu DLP™ đơn chíp trên thị trường giới hạn ở cường độ sáng 3000 lumens trong khi máy chiếu LCD và DLP™ 3 chíp cường độ sáng 6000 lumens có giá tương đương. Thật ra cũng có thể chế tạo được những máy chiếu DLP™ đơn chíp có cường độ sáng cao hơn nhưng giá sẽ đắt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, với sản phẩm hình ảnh sâu, màu đen rất đẹp và hệ số tương phản rất cao, DLP™ đơn chíp vẫn là sự lựa chọn phổ biến của những người đam mê xem phim tại gia đình.

Công nghệ DLP™ 3 chíp (Digital Light Processing)

Về chất lượng hình ảnh, công nghệ DLP™ 3 chíp tỏ ra là đang thống trị cuộc chơi. Hệ thống 3 chíp không khác nhiều về cấu tạo so với DLP™ đơn chíp. Vấn đề duy nhất đối với máy chiếu áp dụng công nghệ này là giá thành cao so với các sản phẩm khác, giá thành hiện nay từ $15.000 – $30.000 hoặc cao hơn. Không giống như máy chiếu CRT và DLP™ đơn chíp, máy chiếu DLP™ 3 chíp có thể cho cường độ sáng cao hơn rất nhiều.

Digital Light Processing là giải pháp hiển thị kỹ thuật số. Công nghệ DLP sử dụng một vi mạch bán dẫn quang học, gọi là Digital Micromirror Device (tạm dịch là thiết bị phản chiếu siêu nhỏ kỹ thuật số) hay DMD để tái tạo dữ liệu nguồn.

3D-Chu-Dong(4)

Ưu điểm của DLP:

  • Hiệu ứng “ca-rô” (lưới) nhẹ hơn vì các ảnh điểm gần nhau hơn. Điều này không cho nhiều khác biệt với dữ liệu, nhưng nó cho hình ảnh video mịn hơn.
  • Có thể đạt độ tương phản (contrast) cao hơn.
  • Gọn nhẹ, dễ di động hơn do có ít thành phần hơn.
  • Một số nghiên cứu cho rằng máy chiếu DLP có tuổi thọ cao hơn máy chiếu LCD.

Khuyết điểm của DLP:

  • Độ bão hoà màu thấp hơn (ảnh hưởng nhiều đến dữ liệu hơn video).
  • Hiệu ứng “cầu vồng”, xuất hiện dưới dạng một vệt sáng giống như cầu vồng loé lên, thường theo sau những vật thể sáng, khi nhìn từ cạnh này sang cạnh kia của màn ảnh, hay khi từ hình ảnh chiếu trên màn ảnh quay sang nhìn vật thể ngoài màn ảnh. Chỉ có ít người nhìn thấy hiệu ứng này, hoặc ta có thể thấy bằng cách nhìn nhanh ngang qua màn ảnh. Có 2 loại máy chiếu DLP, loại cũ có 4 phần trên bộ lọc màu, loại mới có 6 phần và bộ lọc màu quay nhanh hơn, điều đó làm giảm hiệu ứng “cầu vồng” và tăng độ bão hoà màu.
  • Hiệu ứng “vầng hào quang” (hay lộ sáng). Nó có thể gây khó chịu cho những người sử dụng máy chiếu xem phim tại nhà. Về cơ bản, đó là một dải xám xung quanh rìa của hình ảnh, gây ra do ánh sáng “đi lạc” bị bật ra khi đụng các cạnh của các tấm gương nhỏ trên chip DLP. Có thể khắc phục bằng cách tạo một đường biên đen rộng vài inch quanh màn ảnh, “vầng hào quang” sẽ rơi trên đường biên này. Tuy nhiên, hiệu ứng “vầng hào quang” ít thấy rõ trên các chip DLP mới, chẳng hạn như chip DDR.

Nói chung, DLP là công nghệ tốt hơn LCD cho việc xem phim tại nhà. Một số máy chiếu dành cho việc xem phim tại nhà hầu như không bị hiệu ứng “vầng hào quang”.

Posted in Tin tức and tagged , , , , , , .